Ăn chay 10 ngày

Ăn chay 10 ngày là sẽ ăn vào những ngày nào trong tháng? Ăn như thế nào để đảm bảo chất dinh dưỡng? Hãy cùng Tuệ khám phá những ý nghĩa tuyệt vời từ những ngày trai nhé!

Ăn chay 10 ngày là gì?

Theo Phật giáo, ăn chay sẽ diễn ra theo hai hình thức là ăn chay trường kỳ và ăn chay theo định kỳ.
Ăn chay trường chính là quá trình ăn chay theo một khoảng thời gian dài và có thể đến hết cuộc đời.
Ăn chay theo định kỳ sẽ là ăn chay cách ngày và cố định từ 2 đến 10 ngày trong tháng. Như vậy ăn 10 ngày ăn chay có nghĩa là bạn sẽ ăn chay 10 ngày trong tháng, bao gồm các ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch.
Mọi người tin rằng, ăn chay tháng 10 ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể, xoa dịu tâm hồn và giữ tâm được trong sáng, hướng thiện.
10 ngày ăn chay trong tháng thường được gọi là những ngày trai ăn chay. Vì vậy khi nghe đến những ngày trai thì đó chính là một trong các ngày ăn chay của tháng đó bạn nhé.

ăn chay 10 ngày
Ăn chay 10 ngày là gì?

Ăn chay kỳ 10 ngày bắt nguồn từ đâu?

An chay 10 ngay theo quan điểm của Đạo Phật chính là để nuôi dưỡng tâm hồn, sự tự bi và hỷ xả, giảm được sự sát sanh với mọi sinh linh trong cuộc sống.
Hơn thế nữa, ăn chay còn giúp con người ta tu dưỡng, giải được nghiệp chướng của bản thân. Đặc biệt là ăn chay còn mang đến một cuộc sống an nhàn, lành mạnh và hướng đến những giá trị nhân văn.
10 ngày ăn chay không có nghĩa là bạn sẽ phải ăn chay hoàn toàn cả 10 ngày, điều này không hề có sự ràng buộc. Tùy tâm của bạn hướng đến Phật pháp mà có thể quyết định ăn chay bao nhiêu ngày. Thông thường mọi người sẽ chọn 2/4/8/10 ngày trai.
Và người ăn chay 10 ngày thường gọi là thập trai và dàn đều các ngày trong tháng. Theo các tài liệu cũ, thập trai có nguồn gốc bắt nguồn từ Pháp môn tu đầu tiên với nhiều ý nghĩa sâu sắc.
Thập trai chính là các tu nhắc nhớ Phật tử dành ra 2 – 10 ngày trong tháng không sát sinh, sống thanh thản và nuôi dưỡng lòng từ bi.

ăn chay 10 ngày
Ăn chay bắt nguồn từ đâu?

Các ngày ăn chay 10 ngày

10 ngày ăn chay sẽ rơi vào mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 2930 âm lịch. Và lý do nên ăn chay vào những ngày này là do nó mang nhiều ý nghĩa quan trọng.
Đây là các ngày mang ý nghĩa Phật pháp đã được Dức Chí Tôn ban bố vào buổi lễ Tam Kỳ Phổ Độ. Vào 10 ngày này dương khí rất cao do nó là 10 ngày đạt đạo, cụ thể:
Mùng 30: Thích Ca Như Lai đạt Đạo.
Mùng 29: Dược Dương Bồ Tát đạt Đạo.
Mùng 28: Tỳ Lư Đà Na Phật đạt Đạo.
Mùng 24: Địa Tạng Vương Bồ Tát đạt Đạo.
Mùng 23: Thế Chí Bồ Tát đạt Đạo.
Mùng 18: Quan Âm Bồ Tát đạt Đạo.
Mùng 15: A Di Đà Như Lai đạt Đạo.
Mùng 14: Phổ Hiền Bồ Tát đạt Đạo.
Mùng 8: Dược Sư Như Lai đạt Đạo.
Mùng 1: Định Quan Phật đạt Đạo.
Tuy nhiên, bạn đừng quá áp lực về số ngày ăn chay mỗi tháng vì mỗi ngày ăn chay dù bất kì ngày nào cũng là đều vô cùng trân quý.

ăn chay 10 ngày
10 ngày ăn chay trong tháng

Hướng dẫn 10 ngày ăn chay một cách khoa học

Ăn chay là điều không còn xa lạ với mọi người nhưng để ăn một ngày hay nhiều ngày mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng thì đây là các nguyên tắc mà chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn:
Hàm lượng đạm: Khoảng 13 – 15% nên có đạm từ các loại đậu và sữa,…
Hàm lượng béo: Cần từ 20 – 25% khẩu phần ăn một ngày.
Hàm lượng tinh bộ: Sẽ cần từ 60 – 65% từ gạo, ngũ cốc, bắp, nếp,…
Hơn thế nữa, khi thực hiện ăn chay trên 2 ngày một tháng bạn nên bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất từ trái cây nữa nhé.
Chế độ ăn cân bằng giúp bạn đảm bảo nguồn năng lượng tốt cho ngày dài hoạt động. Hơn thế nữa, ăn chay còn giúp cho việc trao đổi chất được nhanh hơn nhờ đó mà cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng, khỏe mạnh và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh sau này.

NHỊ THẬP BÁT TRAI – Chương trình ăn chay khoa học

Nhị Thập Bát Trai là chương trình ăn chay được thiết kế 2/4/8/10 ngày phù hợp cho các đối tượng muốn ăn chay nhiều ngày trong tháng.
Khi đăng ký Nhị Thập Bát Trai tại Chay Tuệ, bạn sẽ được ăn chay thỏa thích 5 món: cơm/ phở/ mì, chiên, kho, canh và trái cây.

ăn chay 10 ngày
NHỊ THẬP BÁT TRAI – Ăn chay 2/4/8/10 ngày khoa học

Các ưu điểm khi bạn lựa chọn chương trình Nhị Thập Bát Trai của Chay Tuệ:
– Lựa chọn gói ăn phù hợp với số lượng ngày ăn chay 2/4/8/10 và theo lịch ngày ăn chay của bạn.
– Món ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo sạch sẽ.
– Hỗ trợ đặt bàn, vận chuyển món nhanh, gọn, lẹ vào những ngày ăn chay lớn.
Đối với Ẩm thực Chay Tuệ chất lượng chính là danh dự, vì vậy bạn sẽ vô cùng hài lòng khi lựa chọn Chay Tuệ vào những dịp ngày trai.
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về ăn chay 10 ngày cũng như địa chỉ ăn chay ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng tại TPHCM.

Shopping Cart
Gọi ngay
facebook zalo
Scroll to Top
Copy link