ngày ăn chay

Nhiều người nghĩ rằng chỉ ăn chay 1 – 2 ngày một tháng vào rằm và mùng 1. Tuy nhiên những tín đồ Phật giáo sẽ thường ăn chay từ 2 – 10 ngày. Vậy đó là những ngày ăn chay nào? Hãy cùng Tuệ tìm hiểu kỹ hơn về những ngày này nhé.

Những ngày ăn chay trong tháng theo Phật giáo

Chúng ta thường quen thuộc với 2 ngày ăn chay là rằm và mùng 1, tuy nhiên theo Phật giáo một tháng sẽ có đến 10 ngày ăn chay. Các ngày nên ăn chay trong tháng là mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 theo âm lịch.
Tuy nhiên Phật giáo không đưa ra quy định ép buộc mọi người 1 tháng nên ăn chay mấy ngày. Số ngày ăn chay của bạn sẽ do chính bạn quyết định dựa trên tâm trạng và khả năng chịu đựng của bản thân.

ngày ăn chay
Các ngày ăn chay trong tháng

Các tín đồ ăn chay có thể chọn 2 ngày, 4 ngày, 6 ngày hoặc 10 ngày tùy theo quyết định của bạn.
Và lý do chọn 10 ngày trai thì theo các tín đồ Phật tử trong 10 ngày này họ sẽ nhắc nhở bản thân tu tập, rộng lòng từ bi và không sát sinh hay ăn thức ăn từ động vật trong những ngày này.
Hơn thế nữa, ngày 30 cuối tháng chính là để nhắc nhở Phật tử hãy nhớ đến một tháng cũ đã quá. Điều này có thể giúp họ thanh lọc, tươi mới hơn vào tháng mới, giúp bạn sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn trong tháng mới.

Tìm hiểu về Ý nghĩa và lợi ích của ăn chay 2 ngày Tại đây!
Theo quan niệm của Phật giáo, mọi chuyện trên đời đều sẽ có duyên khởi, luôn ảnh hưởng tác động nhau. Khi tháng cũ khép lại sẽ chính là lúc tháng mới bắt đầu, vì vậy con người cần xem xét cẩn thận bản thân với tháng cũ để khởi đầu năm mới thật thuận lợi.
Với người mới tập ăn, có thể bắt đầu từ 2 ngày đến 4, 6, 10 ngày và tiến dần đến ăn chay trường khi cơ thể khỏe mạnh và không gặp bất kì vấn đề gì.

ngày ăn chay
10 ngày trai

Ích lợi của việc ăn chay vào các ngày trai

Ăn chay không chỉ giúp mọi người tịnh tâm, mà có giúp thanh lọc cơ thể và nhiều lợi ích khác:
Có được một làn da khỏe mạnh
Sử dụng nhiều thực phẩm đến từ rau, củ, quả sẽ giúp da của bạn được cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất. Điều này giúp cho da bạn được căng bóng, mịn màng hơn, cải thiện được tình trạng lão hóa của da.
Nâng cao sức khỏe
Theo khuyến cáo thì nếu sử dụng mỡ động vật một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ nhiều độc tố, vì vậy ăn chay vào những ngày trai sẽ giúp bản thân được thanh lọc hơn.
Nhờ ăn rau củ vào những ngày trai sẽ giúp cân bằng được lượng mỡ trong máu, hạn chế được nhiều bệnh liên quan đến cholesterol.
Ăn chay giúp cải thiện được trao đổi chất trong cơ thể
Chỉ cần thay đổi vài ngày chay trong tháng sẽ giúp hệ tiêu hóa được cải thiện tốt hơn. Thực phẩm chay sẽ giúp hệ tiêu hóa được đẩy nhanh hơn, nhờ đó mà cơ thể dễ trao đổi chất hơn, đốt cháy nhiều năng lượng và giúp dễ giảm cân hơn.

ngày ăn chay
Lợi ích của ăn chay

Ăn chay giúp giảm được nguy cơ ung thư
Một lợi ích lớn nhất của ăn chay là giảm được nguy cơ ung thư và đặc biệt là ngăn ngừa được bệnh ung thư ở phụ nữ.
Chỉ cần để cơ thể nghỉ ngơi vài ngày mỗi tháng sẽ giúp cho bạn giảm thiểu được một phần nào nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Nghiên cứu cho thấy rằng người ăn đầy đủ thực phẩm rau, củ, quả tươi mỗi ngày, mỗi tháng sẽ giúp tuổi thọ của bạn được nâng cao và dài hạn hơn.
Tăng cường sức khỏe xương
Vitamin và khoáng chất từ các sản phẩm từ hạt sẽ dễ dàng được hấp thụ hơn so với sản phẩm từ thịt và cá.
Sản phẩm từ động vật ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi, nếu ăn một thời gian dài có thể gây ra tình trạng loãng xương.
Tuy nhiên, nếu ăn chay mà bạn không đo lường được chất và lượng của mỗi bữa ăn có thể khiến cơ thể bạn thiếu hụt dinh dưỡng.
Các nhóm dinh dưỡng cần lưu ý cho ngày ăn chay: Protein, Sắt, Canxi, Omega-3, Vit D, kẽm,…

NHỊ THẬP BÁT TRAI – Chương trình ăn chay phù hợp cho người ăn chay 2,4,8,10 ngày

NHỊ THẬP BÁT TRAI đã được Chay Tuệ thiết kế phù hợp cho người ăn chay 2, 4, 8, 10 ngày với mong muốn mang đến một bữa ăn chay thơm ngon nhưng vẫn vô cùng chất lượng.
Mỗi bữa ăn sẽ được thiết kế 5 món: món chính, chiên, kho, canh và trái cây.

ngày ăn chay
NHỊ THẬP BÁT TRAI

Những bữa ăn đã được Chay Tuệ cân đối dinh dưỡng một cách phù hợp. Đảm bảo cho bạn có được năng lượng và giá trị dinh dưỡng chuẩn mực cho một ngày dài làm việc.
Tìm hiểu thêm về Nhị Thập Bát Trai và liên hệ đặt món Tại đây!
Bài viết mang đến thông tin về ngày “trai” cũng như lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ngày ăn chay của Phật giáo cũng như giá trị mà nó mang lại cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Shopping Cart
Gọi ngay
facebook zalo
Scroll to Top
Copy link