tụng kinh Rằm tháng 7

Tổ chức cúng kiếng và tụng kinh Rằm tháng 7 được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng đối với các Phật tử và những người tin vào đạo Phật. Việc tụng kinh vào rằm tháng 7 có rất nhiều ý nghĩa, đặc biệt là để cầu an và cầu ấm no, hạnh phúc đến cho mọi người. Hãy cùng Chay Tuệ tìm hiểu về 4 loại kinh tụng vào rằm tháng 7 này nhé!

Ý nghĩa của việc tụng kinh Rằm tháng 7

Cúng vào rằm tháng 7 là một nghi lễ rất quan trọng theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Và việc tụng kinh chính là một nét tinh thần vô cùng thiêng liêng và đẹp đẽ của con người.
Rằm tháng 7 có tên gọi là lễ Vu Lan, đây chính là dịp xá tội cho các vong nhân. Vì vậy việc tụng kinh Rằm tháng 7 sẽ có ý nghĩa:
• Mong cầu cho linh hồn của ông bà và tổ tiên được sớm siêu thoát.
• Con cháu hồi hướng công đức cho ông bà, cha mẹ, đồng thời thắp sáng truyền thống hiếu đạo.
• Cầu mong cho những vong hồn lang thang, không được người thờ cúng có thể sớm vượt qua bể khổ, được sớm siêu sinh.
• Cầu mong bình an đến với mình cùng người thân.
• Đây cũng là một dịp tốt để ôn lại những lời răn dạy từ Đức Phật, từ đó có thể trau dồi tâm đức của bản thân.

tụng kinh Rằm tháng 7
Ý nghĩa của việc tụng kinh Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 tụng kinh gì?

Vậy để tụng kinh vào rằm tháng 7 thì các gia chủ có thể chọn các bộ kinh như là kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng hay kinh Vu Lan và kinh Phổ Môn. Sau đây sẽ là ý nghĩa của các bài kinh này.

Kinh A Di Đà

Đây là một trong 3 bài kinh rất quan trọng của Tịnh Độ Tông. Kinh A Di Đà thường dùng để cầu siêu và có ý nghĩa chính là mong muốn cầu siêu cho các linh hồn tìm được một nơi nương tựa, có thể sớm buông bỏ và siêu sinh.
Nội dung kinh A Di Đà sẽ gồm 2 phần chính là: Miêu tả nét đẹp nơi Tây phương cực lạc cùng pháp môn niệm Phật giúp vãng sinh vào nước An Lạc.

Kinh Phổ Môn

Đây là bài kinh cầu an cho Rằm tháng 7 rất phổ biến. Kinh Phổ Môn cũng là một bài kinh thường được dùng trong những dịp cầu an khác.
Kinh Phổ Môn sẽ được chia làm 3 phần: Thần lực trì danh Quan Âm, cứu thế độ sinh qua 33 ứng thân và phương pháp ngũ âm và ngũ quán. Phần nội dung chính của kinh sẽ nói về cách có thể tu tâm dưỡng tính, nhờ đó giải thoát bản thân ra khỏi những đau khổ triền miên. Bên cạnh đó kinh còn nói lên lòng bao dung của Bồ Tát đối với chúng sinh, giúp chúng sinh được hưởng hạnh phúc.

tụng kinh Rằm tháng 7
Cái loại kinh được tụng vào rằm tháng 7

Kinh Địa Tạng

Đây là bộ kinh nói lên công đức và oai lực của Địa Tạng Vương, bộ kinh này được các chùa chiềng ở rất nhiều quốc gia tụng niệm vào rằm tháng 7 âm lịch. Kinh Địa Tạng được rất nhiều người ưa chuộng tụng niệm để thể hiện được lòng hiếu thảo với người đã khuất.
Nội dung chính của Kinh nói lên bổn phận của người đang còn trên đời với người quá vãng. Bên cạnh đó, nó còn đồng thời nêu lên kiếp sống phía dưới âm phủ do luật nhân quả hoặc phước đức đã để lại khi còn tại thế.

Kinh Vu Lan

Đây là bài kinh rất được ưa chuộng để tụng trong suốt mùa Vu Lan tháng 7 âm lịch. Mục đích của nó là để hồi hướng công đức đến cho cha mẹ, hơn thế nữa nó còn đồng thời giúp nối tiếp được truyền thống hiếu đạo đến cho con cháu sau này.
Ngoài ra, kinh Vu Lan sẽ còn thường được dùng trong những dịp chúc thọ ông/bà hay mừng sinh nhật của cha/mẹ hoặc nó được dùng trong lễ cầu siêu cho ông bà, cha mẹ đã khuất.
Nội dung chính bài kinh sẽ nói về lòng hiếu thảo của chính Mục Kiền Liên Bồ Tát với người mẹ đã khuất của mình. Từ đó nói lên được lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Hướng dẫn tụng kinh vào Rằm tháng 7

Khi thực hiện cúng kiếng và tụng kinh Rằm tháng 7, các gia chủ nên lưu ý các vấn đề tuy nhỏ mà dễ phạm phải như:
• Các gia chủ nên tắm rửa rửa tay và súc miệng một cách sạch sẽ, sau đó hãy mặc quần áo nghiêm trang trước khi thực hiện tụng kinh.
• Hãy để tâm thật tĩnh, vì khi tâm bạn càng tĩnh thì hiệu quả đối với bài kinh càng lớn.
• Trong lúc tụng kinh thì tâm đừng để tâm bạn oán hận bất cứ ai.
• Nếu không có một không gian riêng tư phù hợp tại nhà thì Gia chủ hãy đến chùa, vì tham gia tụng kinh ở đó sẽ tốt hơn nhờ có sự trang nghiêm, yên tĩnh và không bị bất kì ai hay ngoại cảnh gây chi phối. Dù vậy, nếu bạn thật sự không có điều kiện để thực hiện tụng kinh tại chùa thì có thể sắp xếp một không gian phù hợp để tụng kinh tại nhà.
• Hãy giữ cho âm thanh khi bạn đọc kinh vừa đủ nghe, tốt nhất là không đọc quá to hay quá nhỏ.

tụng kinh Rằm tháng 7
Hướng dẫn tụng kinh Rằm tháng 7

Chay Tuệ – Mỹ thực đặc sắc giữa không gian đậm màu Phật Pháp

Tuệ ra đời từ tâm nguyện ấp ủ 10 năm với hy vọng lan tỏa ẩm thực chay và giảm sát sinh trong đời sống. Tuệ luôn tỉ mỉ, chất lọc từng nguyên liệu tươi mới, giữ lại nét tinh túy bản sắc Việt kết hợp cùng nét Á Âu hiện đại, mang đến cho khách hàng mỹ thực chay đặc sắc.
Đến với Tuệ, thực khách còn gieo duyên lành qua các hoạt động ý nghĩa như: Cơm chay 0đ, Nước Mát miễn phí, Thỉnh Kinh Sách Miễn Phí,…
Với tâm nguyện hoằng dương Phật pháp, Tuệ thành tâm tổ chức các buổi pháp đàm hằng tháng, và đã hữu duyên kính thỉnh được Thầy Giác Minh Luật, Thầy Thích Quảng Tịnh, Thầy Thích Đức Tuệ đến thuyết giảng.
Đặc biệt, Tuệ là Nhà tài trợ Ẩm thực đồng hành cùng Miss Grand Vietnam 2023 và hân hạnh được vinh danh TOP 5 Thương hiệu vàng Châu Á 2023.

Shopping Cart
Gọi ngay
facebook zalo
Scroll to Top
Copy link